Tư vấn dịch vụ Hotline:0907.487 583
 Dịch vụ pháp lý  
1/. Tư vấn pháp luật.
.....................................................
2/. Tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án Hình sự, Dân sự, Kinh tế, Lao động, Hành chính tại tòa án các cấp
....................................................... 
3/. Đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng nhiều lĩnh vực pháp luật.
...................................................... 
  4/. Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo qui định của pháp luật.
...................................................... 
  5/. Dịch vụ nhà đất: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chuyển nhượng; Tặng cho, Thừa kế.
6/. dịch vụ khác
 Tin Tức Pháp Luật  
Thống kê truy cập
Đang online:                     2
Lượt truy cập:           634120
Liên kết website


Doanh nghiệp mỏi cổ chờ đã 7 tháng
(Dân trí) - Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp ban hành từ tháng 11.2014, nhưng đến nay vẫn chưa có Nghị định, thông tư hướng dẫn nên doanh nghiệp không biết đường nào mà lần, các sở địa phương cũng không biết đường nào mà hướng dẫn. Đúng như một câu mà dân gian nói thực trạng về ban hành văn bản pháp luật hiện nay: “Luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư”.
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Có luật nhưng không có văn bản dưới luật hướng dẫn, nên ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kêu rằng: "Có nhiều điểm chúng tôi rất bí, không biết đường nào mà lần. Chúng tôi cũng đã tìm đủ mọi cách để DN tiếp cận được, đặt vấn đề với Sở Kế hoạch đầu tư của thành phố nhưng ai cũng lúng túng, không làm được".

Không trách các sở ở địa phương, bởi vì họ không thể tự sáng tác ra luật và tự thực hiện. Làm công tác quản lý nhà nước, việc đầu tiên là căn cứ vào đúng quy định của pháp luật, thực thi đúng chính sách. Nếu hướng dẫn sai, thì hậu quả mà doanh nghiệp phải gánh khó có thể lường được, lúc đó trách nhiệm của người thi hành công vụ chỉ có thể gọi đúng là “nghiêm trọng”.

Các doanh nghiệp nước ngoài muốn đến Việt Nam đầu tư thì căn cứ vào quy định của pháp luật. Họ chờ đợi 7 tháng, nhưng vẫn không có sự hướng dẫn bằng các quy định pháp luật cụ thể trong hoạt động đầu tư, kinh doanh thì họ sẽ dừng lại. Các nhà đầu tư bị thiệt hại là quá rõ, nhưng Việt Nam sẽ bị thiệt hại lớn hơn.

Hãy nghe ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói ngay sau khi đi dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp châu Á tổ chức tại Nhật: “Có 50 tập đoàn lớn nhất của Nhật ở đó, lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản nói thẳng, nhiều thủ tục bây giờ còn phức tạp hơn xưa. Vì sao tình hình lại như vậy? Không có hướng dẫn, thì chúng tôi biết làm sao? Sao kỳ lạ vậy, chúng tôi không thể hiểu nổi”.

Các doanh nghiệp Nhật Bản kêu với ông Vũ Tiến Lộc, còn các doanh nghiệp trong nước, các hiệp hội doanh nhân kêu trời. Ông Cấn Đắc Vị, Giám đốc Trung tâm tư vấn về pháp luật của Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM nói như chuyện hài: “Chúng tôi được mời đi tập huấn, trông đợi nhiều về những cải cách đột phá ở luật mới, nhưng đến nơi thì vẫn chưa có hướng dẫn gì cả. Không có nghị định, thông tư hướng dẫn nên cũng chẳng có gì để tập huấn được".

Chúng ta còn nhớ câu nói của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh liên quan đến việc xây dựng luật rằng: “Nhiều khi anh em viết lên thế nào thì ký thế, nhiều quá, đọc không hết”. Rất chia sẻ những khó khăn với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh vì ai cũng biết Bộ trưởng rất bận rộn, tuy nhiên việc xây dựng luật không thể coi nhẹ. Không những phải ban hành nhanh chóng, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn mà phải đạt chất lượng cao, hiệu quả cao.

Mong rằng các doanh nghiệp không mỏi cổ chờ thêm các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.
Lê Chân Nhân
http://dantri.com.vn/
7/25/2017 10:56:20 PM
Các tin liên quan
Luật Thành lập công ty TNHH MTV  (2041)
Thủ tục pháp lý về công ty cổ phần  (4103)
Những điểm mới chủ yếu của Nghị định số 19/2016/NĐ-CP ngày 22 tháng 3 năm 2016 của Chính phủ về kinh doanh khí  (929)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8 năm 2016  (1040)
Trụ sở chính: 5/94/8 Lê Quang Chiểu, P An Thới, Q. Bình Thủy, TP Cần Thơ
Địa chỉ giao dịch: 580 - Cách Mạng Tháng 8 - Phường Bùi Hữu Nghĩa - Quận Bình Thủy - Thành Phố Cần Thơ
Điện thoại: (0907) 487583 - 0292.388.7456 © 2013 Văn Phòng Luật Sư Thanh Liêm
Thiết kế bởi: seotop5.vn